Từ lâu, hoạt chất α-Terpineol trong tinh dầu tràm được biết đến với khả năng kháng khuẩn và ức chế hiệu quả các virus lây bệnh giúp bảo vệ sức khỏe, khử trùng không khí. Trong công tác phòng, chống dịch Corona, Phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y Tế TP.HCM) đã đưa ra sáng kiến nhỏ tinh dầu tràm lên khẩu trang trước khi sử dụng để tăng tính hiệu quả trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh do virus Corona.
Tinh chất α-Terpineol không chỉ có khả năng kháng nhiều chủng vi khuẩn, nấm và siêu vi, α-Terpineol còn có tác dụng ức chế một số loại virus cúm. Trong thời điểm hiện tại, WHO đang hối thúc các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị và bào chế vaccine chống Covid-19. Tuy nhiên, tiến trình này tốn nhiều thời gian. Khi mọi người còn đang bối rối về cách thức kháng cự với đại dịch thì từ Khoa Dược (ĐH Y TP.HCM), PGS-TS Bùi Mỹ Linh đã đề xuất với Sở Y tế TP.HCM sáng kiến nhỏ giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang trước khi sử dụng, nhằm tăng tính hiệu quả của khẩu trang trong việc kháng khuẩn trong mùa dịch. Đây có thể được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bị trước tình hình dịch cúm do Covid-19 mỗi ngày một thêm lan rộng. Không chỉ có α-Terpineol, hai dược chất quan trọng khác nữa của dầu tràm là Cineol và Eucalyptol cũng có tính năng kháng khuẩn cao ở đường hô hấp. Điều này càng củng cố luận điểm của Tiến sĩ Bùi Mỹ Linh là có cơ sở khoa học vững chắc. Bên cạnh đó, từ trăm năm nay, dân gian đã truyền bá và ghi nhận vai trò xứng đáng của tinh chất dầu tràm trong việc sơ cứu và điều trị hàng chục chứng bệnh khác nhau, từ ho, cảm lạnh, tiêu hóa, hô hấp, xương khớp, nấm, mụn, sản khoa, nhi, các triệu chứng đau nhức…
(nguồn Thanhniên.vn)