Dầu tràm được chiết xuất từ cây tràm thiên nhiên thông qua phương pháp chưng cất hơi nước. Lá tràm được nấu ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ (trung bình một mẻ dầu tràm nấu khoảng 6 tiếng) và chiết xuất ra tinh dầu tràm theo đường dẫn chiết dầu. Dầu tràm có nhiều công dụng tốt như: chống cảm lạnh, trị ho, đầy hơi, long đờm, hạ sốt, khó tiêu, suy hô hấp, đau răng, đuổi côn trùng, làm đẹp, giảm stress… phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh & người lớn tuổi.
Ở Việt Nam dầu tràm đươc sử dụng rất nhiều với múc đích chủ yếu để giữ ấm, phòng ho, trị cảm gió, sổ mũi, đầy hơi, ngạt mũi, muỗi đốt côn trùng cắn. Đây được xem là thần dược thiên nhiên rất quý ở Việt Nam và được sử dụng nhiều cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh vì không gây nóng, rát đồng thời ít xảy ra các vấn đề dị ứng cho bé.
Do nhu cầu sử dụng dầu tràm ngày một cao trên thị trường, bên cạnh những sản phẩm dầu tràm nguyên chất, chất lượng ổn định thì vẫn tồn tại một số sản phẩm dầu tràm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến người sử dụng. Vì thế các mẹ cần tìm hiểu đưa ra lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nhiều khách vì lần đầu mua dầu tràm nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Hôm nay, bằng nhiều năm làm nghề, Dầu của Sam xin chia sẻ cho bạn bí quyết chọn mua dầu tràm nguyên chất đúng chất lượng với mức giá phù hợp.
Dầu tràm nguyên chất sẽ được chiết xuất từ 100% lá cây tràm thiên nhiên thông qua phương pháp chưng cất hơi nước để tạo nên. Còn dầu tràm pha thường có thành phần chính sẽ là cây chổi hay còn gọi là dầu chổi. Dầu tràm pha thường sẽ ở dưới 2 dạng là dầu chổi 100% có màu vàng đậm hoặc có thể là dầu chổi pha với dầu tràm. Ngoài ra có một số đối tượng vì lợi ích cá nhân mà sử dụng hóa chất và dung dịch khác để tạo ra dầu tràm nhằm bán để thu lợi. Khi sử dụng những loại dầu tràm giả, dầu tràm trộn hóa chất sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Cách đơn giản để phân biệt dầu tràm nguyên chất hay không chính là ngửi mùi. Khi mới mở nắp thì nó sẽ có mùi hơi nồng nhưng khi thoa lên da, vài giây sau đó là một mùi thơm rất dễ chịu và có tính đặc trưng, riêng biệt. Mùi thơm của dầu tràm làm ấm mũi, hòa quyện tan nhanh trong không khí, không lưu lại trên da quá lâu vì là hương thơm tự nhiên.
Dầu tràm nguyên chất gần như không có hạn sử dụng, miễn là bạn bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, vặn nắp kĩ lưỡng, thì để càng lâu dược tính trong dầu tràm lại càng tăng.,
Trên đây là một số cách để phân biệt được dầu tràm nguyên chất hay dầu tràm đã pha. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho người tiêu dùng trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp, tìm được địa chỉ mua dầu tràm chất lượng, mang lại hiệu quả sử dụng, an toàn cho trẻ nhỏ.